• Thông báo:
    Tham gia nhóm Bạn Là IT Community để học hỏi kinh nghiệm và giao lưu với diễn đàn bạn nhé 
    Xin trân trọng cảm ơn

BĐS năm 2017 là thời của phân khúc nào ?

whoissafe

New Member
Thành viên bị cấm
#1
Nhiều dự báo về BĐS năm 2017 từ các chuyên gia cho thấy thị trường sẽ tăng trưởng ổn định. Đó không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức cho tất cả các phân khúc. Vậy những phân khúc nào sẽ làm mưa làm gió trên thị trường trong năm nay.

Trong giai đoạn 2014-2016, thị trường BĐS tăng trưởng mạnh ở phân khúc cao cấp gồm căn hộ cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, theo nhiều dự báo trong năm 2017 thị trường sẽ có những chuyển biến khác so với giai đoạn trước đó. Không chỉ ở phân khúc nào mà còn ở loại hình sản phẩm nào sẽ tăng trưởng mạnh trong giai đoạn từ nay đến 2020. Gồm có: nhà ở giá rẻ hay nhà ở phù hợp với túi tiền của đa phần người dân sẽ là phân khúc tăng trưởng nhanh với nhiều điều kiện thuận lợi, sản phẩm đất nền các khu vực ven đô thị sẽ hút khách trong năm 2017, loại hình sản phẩm căn hộ khách sạn (condotel) thu hút những nhà đầu tư với chính sách cam kết lợi nhuận.

Nhà giá rẻ tăng trưởng có nhiều điều kiện thuận lợi

Với việc công bố chuyển hướng đầu tư sang nhà ở giá rẻ của nhiều những công ty, tập đoàn lớn trong thời gian gần đây, dự báo sự tăng trưởng cho phân khúc nhà ở giá rẻ năm 2017, đặc biệt là căn hộ giá thấp với hơn 40% tổng số căn hộ chào bán thuộc phân khúc bình dân.
Hình 1: nhiều “ông lớn” mở rộng đầu tư phân khúc nhà ở bình dân
Nhu cầu nhà ở trong nước đông đảo ở phân khúc bình dân và trung cấp. Các chủ đầu tư nắm được nhu cầu này, tích cực điều chỉnh dự án sao cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Điển hình như tập đoàn Vingroup, Vihajoco (chủ đầu tư Ecopark), Him Lam Land, FLC,…công bố xây dựng nhà ở, căn hộ giá trên dưới 1 tỷ.

Bên cạnh đó là sự ủng hộ từ các chính sách, luật, thông tư BĐS tạo điều kiện thuận lợi cho phân khúc nhà ở bình dân phát triển.

Đất nền ven đô hút khách

Trong năm 2017, với việc tăng lãi suất và việc chấm dứt gói hỗ trợ mua nhà 30,000 tỷ đồng có khả năng làm giảm lượng cầu ở phân khúc trung và cao cấp. Cơ sở hạ tầng các khu vực phụ cận ven đô thành phố như TPHCM, Hà Nội ngày càng hoàn thiện, giao thông thuận tiện giữa các quận trung tâm và ngoại thành. Dự báo, sản phẩm đất nền ven đô các thành phố lớn như HCM và Hà Nội có tiềm năng tăng trưởng rất lớn trong năm 2017.

Cũng theo dự báo này, các huyện giáp ranh TPHCM sẽ thu hút mạnh vốn đầu tư trong năm 2017. Một số huyện như Nhà Bè, Thủ Đức, quận 9, …giá đất tăng từ 20% – 50%. Tại Hà Nội giá đất tại các vùng ven đang tăng trở lại.

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư căn hộ Condotel

Mức lợi nhuận cam kết tùy theo từng dự án mà có thể thu về từ 8% – 12%. Căn hộ khách sạn (condotel) vẫn đang trên đà tăng trưởng nhờ sức hấp dẫn từ chính sách cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư.

Trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, Condotel có giá trị đầu tư thấp hơn nhiều so với đầu tư biệt thự biển. Năm 2016, sự bùng nổ của phân khúc này ở các thị trường: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long với hơn 5000 biệt thự và 12000 Condotel.Hình 2: Căn hộ Condotel hút khách nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về pháp lý

Theo dự báo, giai đoạn 2016-2018, thị trường Phú Quốc, Đà Nẵng sẽ đón nhận thêm nhiều sản phẩm Condotel, biệt thự du lịch của các dự án đang triển khai.

Tuy nhiên về mặt pháp lý đối với loại hình Condotel đang còn nhiều vướng mắc như thời gian sở hữu, quy định lưu trú,…Cần phải có quy định pháp lý rõ ràng để người mua yên tâm hơn khi mua đầu tư.

Bên cạnh đó, việc cam kết lợi nhuận cũng chưa có quy định cụ thể về trả phí, sử dụng. Điều này về lâu dài nếu không được giải quyết có thể làm giảm đáng kể lượng cầu cho loại hình sản phẩm Condotel nói riêng và BĐS nghỉ dưỡng nói chung.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư nên chú ý tới một số rủi ro của loại hình này như: thời hạn sử dụng đất, rủi ro từ hợp đồng hay xu hướng thừa cung khi trên cùng một địa bàn có quá nhiều dự án đầu tư.