• Thông báo:
    Tham gia nhóm Bạn Là IT Community để học hỏi kinh nghiệm và giao lưu với diễn đàn bạn nhé 
    Xin trân trọng cảm ơn

Hướng dẫn bạn cách tắt máy tính chạy Windows 10 bằng cách ra lệnh cho Cortana

Hoangpham

Member
24/7/17
10
4
3
44
Hướng dẫn bạn cách tắt máy tính chạy Windows 10 bằng cách ra lệnh cho Cortana
Một ví dụ rất thú vị và điển hình về cách mà bạn có thể làm với trợ lý ảo Cortana trên Windows 10.
Cortana, tính năng trợ lý ảo mà Microsoft tích hợp vào Windows 10 nhìn chung tuy rất thú vị nhưng có vẻ người dùng lại rất ích sử dụng đến. Mặc dù vậy, Cortana được xây dựng rất thông minh, nếu biết khai thác, bạn có thể làm cho nhiều tác vụ trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng lệnh thoại trực tiếp để được trợ giúp về bất cứ điều gì bạn muốn. Bao gồm điều hướng web, thiết lập nhắc nhở, mở tập tin và nhiều hơn nữa.1-1499073552468.jpg


Tuy nhiên, cũng có những tác vụ mà Cortana không thể hỗ trợ bạn thực hiện. Ví dụ như bạn không thể khởi động hoặc tắt máy tính bằng cách yêu cầu Cortana làm như vậy. Mặc dù vậy, có một cách giải quyết dễ dàng để Cortana có thể tuân lệnh và thực hiện yêu cầu tắt hoặc khởi động lại máy tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tham khảo cách để thực hiện điều này, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Tắt máy tính bằng cách ra lệnh cho Cortana
Nhấn tổ hợp phím WIN + R để gọi RUN, sau đó nhập vào lệnh “%appdata%\microsoft\windows\start menu\programs” và nhấn phím ENTER.Shortcut. " id="img_b1fe0360-5fd0-11e7-ba4d-9f9c147aa6fe" src="http://genknews.genkcdn.vn/2017/3-1499073552473.png" style="-x-ignore: 1">

Cửa sổ File Explorer xuất hiện và tự động truy cập vào thư mục “programs”. Lúc này, hãy nhấn phải chuột vào khoảng trắng và chọn New > Shortcut.
Hộp thoại khởi tạo shortcut xuất hiện, nhập lệnh “C:\Windows\System32\shutdown.exe -s -t 10” vào dòng Type the location of the item và nhấn Next.
Đặt tên cho shortcut này là “Shutdown” và nhấn Finish để lưu lại.
Khi đã hoàn tất, shortcut “Shutdown” sẽ xuất hiện trong thư mục.

Bây giờ để có thể tiến hành tắt máy tính qua Cortana, bạn chỉ việc nhấp vào biểu tượng micro ở Cortana và đọc lệnh thoại “Open shutdown dot exe”. Lập tức Cortana sẽ khởi chạy shortcut Shutdown mà bạn vừa tạo, và 10 giây sau, máy tính sẽ tự động tắt.
Bạn có thể thay đổi lại thiết lập thời gian mình muốn bằng cách nhấp phải chuột vào shortcut và chọn Properties. Sau đó điều chỉnh lại dòng số phía sau “-t” (tính bằng giây).

Khởi động lại máy tính bằng cách ra lệnh cho Cortana
Tương tự, bạn hãy tạo một shortcut mới trong thư mục “programs” với lệnh “shutdown.exe -r -t 10”.
Và đặt tên cho nó là “Restart”.

Giờ bạn đã có thể ra lệnh khởi động lại máy tính thông qua Corata bằng lệnh thoại “Hey Cortana, Open Restart” rồi đấy.
Tất nhiên, để đảm bảo câu lệnh được thực thi, hãy nhớ kích hoạt tính năng “Hey Cortana” bạn nhé.

Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.