• Thông báo:
    Tham gia nhóm Bạn Là IT Community để học hỏi kinh nghiệm và giao lưu với diễn đàn bạn nhé 
    Xin trân trọng cảm ơn
  • Thông báo:
    Hiện tại diễn đàn cấm đi link trên chữ ký, vì vậy tất cả các thành viên vui lòng không thêm chữ ký có các đường link bán hàng, thành viên nào thêm link vào chữ ký sẽ bị xóa chữ ký và khóa tài khoản, xin cảm ơn!

IP và SEO - Những điều cần biết ngay

qdened

New Member
#1
Câu chuyện bắt đầu từ một khách hàng của chúng tôi, anh ấy nói với tôi rằng:
Tôi có 100 sites vệ tinh và mong muốn mỗi site sẽ có 1 IP riêng để làm SEO. Tôi lo lắng rằng nếu chung IP thì website của tôi sẽ bị Google phạt và làm nó xuống TOP mất.
Một vấn đề khá thông dụng trong giới làm SEO tại Việt Nam và vẫn đang được bàn tán sôi nổi. Với kinh nghiệm của một SEOer cùng sự cố vấn của các chuyên gia SEO/nhà cung cấp hosting chuyên nghiệp, hôm nay tôi viết bài để trình bày rõ vấn đề này.
Chúng tôi là nhà cung cấp dịch vụ, vì vậy chúng tôi luôn lắng nghe và ghi nhận đóng góp của khách hàng. Tuy nhiên, trách nhiệm của chúng tôi là mang tới lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Vì vậy, đừng vội kết luận điều gì, hãy cùng tìm hiểu cụ thể trước khi đưa ra lời cuối.

BA ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC VỀ HOSTING & IP CHO WEBSITE CỦA BẠN
IP và website có mối quan hệ mật thiết với nhau, vì vậy khi lựa chọn bạn cần chú ý 3 điều quan trọng sau đây:

TỐI ƯU & TỐC ĐỘ
Đa số các nhà cung cấp hosting hiện tại tại Việt Nam đang cung cấp dịch vụ shared hosting, tức là toàn bộ các website được đặt chung trên 1 máy chủ và máy chủ đó chỉ có 1 IP (được gọi là shared IP) không giống như cloud hosting (được đặt trên một cụm gồm nhiều máy chủ, có thể phân chia nhiều IP khác nhau). Điều đó có thể làm ảnh hưởng tới tốc độ website của bạn nếu như máy chủ không đủ mạnh hoặc khi lượng truy cập lớn.Có lẽ bạn sẽ hỏi "điều đó thì liên quan gì đến SEO?". Tôi xin trả lời rằng, nó ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm của bạn. Nếu tốc độ truy cập website của bạn thấp, bạn sẽ mất lợi thế cạnh tranh trên kết quả tìm kiếm của Google.

BẢO MẬT
Nếu như bạn đang sử dụng shared hosting & chúng không được bảo mật tốt thì thực sự đó là một điều mà chúng ta cần quan tâm.Khi hosting bị hack, có thể không phải chính website của bạn mà là website khác. Chỉ cần nằm trên cùng một máy chủ thì rất có thể website của bạn sẽ bị hack, hoặc ít nhất là bị Google "đánh đồng" website của bạn có thể gây hại cho người dùng, do Google phát hiện địa chỉ IP máy chủ của bạn có chứa mã độc.

SSL
Đến thời điểm hiện tại, có thể nói SSL là một thứ quan trọng với website của chúng ta, đặc biệt là website mua bán trực tuyến. Những phiên bản mới nhất của SSL không yêu cầu một IP riêng và giá lại khá rẻ nên chúng ta rất dễ dàng sở hữu nó.Tuy nhiên, một điều cần cân nhắc đó là tỷ lệ dùng Win XP ở Việt Nam còn nhiều, do đó có thể bạn sẽ gặp khách hàng than phiền rằng họ không thể truy cập được website. Và nó cũng phụ thuộc vào timezone và trình duyệt, mà đa số người dùng VN ít khi để ý tới.Vậy nên, tôi khuyên rằng nếu không phải là một website mua bán trực tuyến hoặc có thông tin cần bảo mật thì chúng ta chưa nên sử dụng SSL vào thời điểm này và nó cũng ít ảnh hưởng tới SEO.

SỰ THẬT VỀ SEO & SHARED HOSTING
Bây giờ chúng ta đã hiểu cơ bản về những ảnh hưởng tới website, trong đó có tới 2/3 yếu tố có liên quan tới IP. Vậy thực tế IP shared có thể dùng để SEO hay không?

Câu trả lời là !

Vào năm 2010, Matt Cutts đã xuất bản một video để xác nhận rằng Shared Hosting vẫn còn dùng tốt. Nhưng website của bạn vẫn có khả năng gặp nguy hiểm cao hơn nếu website bạn đặt chung với các website khác có dấu hiệu nghi vấn. Dưới đây là video:

KẾT LUẬN
Như vậy chúng ta đã thấy rằng: Chúng ta có IP riêng đó là một điều tốt, nhưng không cần quá lãng phí. Thay vì quá trú trọng vào IP, chúng ta hãy đầu tư vào xây dựng mạng lưới vệ tinh trên nhiều hosting để chia nhỏ từng cụm site với giao diện và nội dung khác nhau.
Lời khuyên cuối cùng của tôi dành cho các bạn, đó là hãy thuê cloud server dành riêng cho những website cần lên TOP và thuê cloud hosting để làm sites vệ tinh cho hệ thống của mình.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng ghi bên dưới!

Nguồn bài viết: http://hostdoanhnghiep.com.vn/ban-co-thuc-su-can-nhieu-ip-de-seo-tot-hon.html
 
Top