• Thông báo:
    Tham gia nhóm Bạn Là IT Community để học hỏi kinh nghiệm và giao lưu với diễn đàn bạn nhé 
    Xin trân trọng cảm ơn
  • Thông báo:
    Hiện tại diễn đàn cấm đi link trên chữ ký, vì vậy tất cả các thành viên vui lòng không thêm chữ ký có các đường link bán hàng, thành viên nào thêm link vào chữ ký sẽ bị xóa chữ ký và khóa tài khoản, xin cảm ơn!

[Kiến Thức] System and compressed memory trên windows 10 là gì?

vandanhqng

Moderator
Thành viên BQT
Moderator
#1
System and compressed memory trên windows 10 là gì? Và tại sao quy trình này lại ngốn RAM
system-composer.PNG

Bạn nào đã từng tìm hiểu cách tối ưu windows thì chắc cũng biết đến page files.
Page files là một cơ chế Ram ảo của windows ( 7, 8, 8.1) khi hệ điều hành hoạt động và dùng gần hết lượng ram thật, hệ thống sẽ đẩy phần bộ nhớ đệm lưu vào pages file, để tránh trường hợp Treo máy vì full RAM.
Nhưng các bạn đã biết, tốc độ xử lý và truyền tải dữ liệu bộ nhớ cache từ page file khi được kích hoạt trở lại so với tốc độ xử lý của RAM là rất chậm. Vì vậy windows 10 đã có cách thức tiết kiệm ram bằng cách nén các page bộ nhớ và lữu sẵn trên ram, khi được kích hoạt, CPU sẽ xử lý giải nén và tiếp tục quy trình. Cho nên trên windows 10 khi chạy bạn sẽ thấy Ngốn ram nhiều hơn.
Trong khi mức độ sử dụng CPU và RAM của chu trình System có thể khiến cho bạn lo ngại, sự thật là bạn nên cảm thấy mừng vì Windows đã chuyển sang cách làm mới. Do tốc độ của CPU và RAM nhanh hơn tốc độ ổ cứng (bao gồm cả SSD) rất, rất nhiều lần, việc "nén" RAM trực tiếp sẽ giúp làm giảm đáng kể thời gian chờ so với cách tải nội dung RAM về page file và ngược lại.
Nên các bạn đừng lo lắng khi thấy windows 10 của mình có một quy trình đang hoạt động System and compressed memor ngốn nhiều RAM như vậy.
 
Top