• Thông báo:
    Tham gia nhóm Bạn Là IT Community để học hỏi kinh nghiệm và giao lưu với diễn đàn bạn nhé 
    Xin trân trọng cảm ơn

jordanjoe

New Member
Trên thực tế thì không thể kiểm tra Wanna Crypt trong máy tính hay không nhưng bạn có thể kiểm tra xem máy tính của mình có bị lỗ hổng Enternal Blue và vá lỗi này lại để tránh bị lây nhiễm Ransomware Wanna Crypt.

Ransomware Wanna Cry hay còn được biết đến là virus WannaCry chính là cái tên HOT nhất trên Internet thế giới thời gian vừa qua, hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại và loại mã độc Ransomware WannaCry đang lây nhiễm cho rất nhiều máy tính, trong đó có cả Việt Nam
Mấy ngày nay không chỉ báo chí trên mạng đưa thông tin mà ngay cả trên truyền hình cũng đã cảnh báo người sử dụng máy tính về một loại mã độc có dạng Ransomware với các tên Wanna Crypt (hay còn gọi là WannaCry hay Wanna Cry). Đây là loại phần mềm gián điệp truy cập vào máy tính người dùng sau đó tiến hành mã hóa lại dữ liệu người bị nhiễm phải. Sau đó sẽ yêu cầu bạn phải bỏ ra một khoản tiết nhất định nếu như muốn lấy lại các file này.Hiện nay mức độ cảnh báo của Ransomware Wanna Crypt đang rất cao và người dùng nên chú ý khi sử dụng Internet tránh bị lây nhiễm bởi Wanna Crypt vì nó có thể xâm nhập cả vào hệ thống của bạn. Trước mắt, các bạn nên kiểm tra xem máy tính của mình có bị nhiễm mã độc WannaCry hay không bằng cách kiểm tra WannaCry theo 2 công cụ là BKAV CheckWanCry và VNIST Scanner nhé.

Hiện nay để diệt Ransomware cũng có một vài phần mềm làm được, tuy nhiên với loại Wanna Crypt thì chưa có, vì thế độc giả nên cẩn thận trước những đường link xa lạ hoặc những lời mời chào về bất cứ phần mềm nào có khả năng diệt Ransomware Wanna Crypt và đợi thông tin từ Taimienphi.vn cập nhật.

Ransomware Wanna Cry là gì ?

Để tìm hiểu về Ransomware Wanna Crypt trước tiên chúng ta hãy nói về Ransomware

- Ransomware là một dạng phần mềm độc hại (malware) mã hóa các tập tin đa phương tiện, tài liệu và các tập tin khác trên máy tính đích và người dùng chỉ có quyền truy cập các tập tin này khi chấp thuận "tiền chuộc" của kẻ tấn công. Và để biết chi tiết hơn về Ransomware cũng như lịch sử hình thành nếu độc giả có hứng thú hãy xem thêm bài viết nói về Ransomware là gì mà Taimienphi đã giới thiệu nhé.

- Wanna Crypt hay còn gọi là Wanna Cry mới được phát tán gần đây nhưng mức độ lây lan là rất nguy hiểm, đã có 90 quốc gia xác nhận bị dính loại mã độc Ransomware Wanna Crypt này và trong đó có cả Việt Nam. Wanna Crypt có khả năng xâm nhập vào toàn bộ các máy tính trong cùng hệ thống mạng thông qua một lỗ hổng gọi là Enternal Blue mà người dùng thậm chí còn không cần phải click vào đường link hay đính kém nào cũng bị nhiễm. Chỉ với một máy tính trong hệ thống bị nhiễm thôi là tất cả có nguy cơ bị nhiễm theo.

Ngoài ra Wanna Crypt chỉ cho phép bạn vài tiếng để đóng tiền chuộc nếu không muốn bị mất toàn bộ dữ liệu. Cách xóa Wannacry hiện nay đã có nhưng chưa triệt để, chính vì thế, nếu các bạn có tham khảo các cách cấp cứu dữ liệu nhiễm virus Wanna Cry khỏi máy tính thì cũng chỉ xóa được phần nào mà thôi.

Cách kiểm tra WannaCry trong máy tính

Trên thực tế thì không thể kiểm tra Wanna Crypt trong máy tính hay không nhưng bạn có thể kiểm tra xem máy tính của mình có bị lỗ hổng Enternal Blue và vá lỗi này lại để tránh bị lây nhiễm Ransomware Wanna Crypt. Mới đây BKAV vừa phát hành một ứng dụng có tên Check WanCry cho phép người dùng kiểm tra máy tính có lỗ hổng Enternal Blue, bạn đọc có thể tải BKAV CheckWanCry tại đây.

Bước 1: Sau khi tải Check WanCry về máy tính, bạn chỉ cần mở nó ra, chọn thư mục theo từng ổ là có thẻ quét được ngay.Bước 2: Click tùy chọn ổ để tiến hành kiểm tra Wanna Crypt trong máy tính với lỗi Enternal Blue.Bước 3: Nhấn Quét để hệ thống phần mềm bắt đầu tiến hành quét.Bước 4: Nếu máy có thông báo "không phát hiện mã độc trên máy tính " tức là máy tính của bạn đã an toàn, ngoài ra máy tính đã được cập nhật phiên bản vá lỗi Enternal blue.Bước 5: Nhưng nếu như nhân được thông báo như sau bạn cũng đừng lo lắng và tắt nó đi rồi tiến hành cập nhật cho Windows.Bước 6: Hiện tại Microsoft cũng đang tung ra các bản vá lỗi trên. Bây giờ hãy mở Menu Start lên rồi gõ "update " và truy cập vào Check for update để Windows Update.Bước 7: Kế tiếp là đợi hệ thống check rồi tự động tải về cập nhật máy tính ngay nhé, đây là bản cập nhật miễn phí nên bất cứu ai cũng có thể nâng cấp được.Cách phòng tránh Wanna Cry trên máy tính

Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra, nếu như bạn thực hiện việc phòng tránh WannaCry trước đây bằng những phần mềm diệt virus hàng đầu thế giới như BKAV, KIS ... thì dữ liệu của mình đã an toàn. Nói vậy, với những máy tính chưa bị nhiễm loại mã độc này, hãy nhanh tay thực hiện các lưu ý dưới đây để phòng tránh WannaCry ngay nhé.

- Việc kiểm tra chỉ giúp bạn phát hiện lỗi Enternal Blue và sử dụng Windows Updates để vá.
- Hiện tại chưa có cách nào diệt Ransomware Wanna Cry cả, người dùng lưu ý không click vào bất cứ nội dung nào có liên quan đến việc diệt Ransomware Wanna Crypt.
- Không click vào link lạ, link trên Facebook gửi đến hoặc bất cứ bức thư nào lạ gửi đến.
- Không tải các file lạ, các file đính kèm trong mail nếu không xác định rõ được nguồn gốc.
- Không truy cập vào các web đen, các trang web bảo mật kém vì nó có thể khiến bạn bị lây nhiễm
- Loại bỏ các trình duyệt Tor sử dụng trên máy tính hệ thống, không tải file
- Sao lưu dữ liệu quan trọng ra một thiết bị USB, ổ cứng di động để đề phòng trường hợp không may mắc phải.
- Thường xuyên cập nhật các bản vá, bản nâng cấp mới nhất từ Windows.

http://thuthuat.taimienphi.vn/ranso...em-tra-wanna-crypt-trong-may-tinh-23758n.aspx
Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã tìm hiểu được thêm về Ransomware Wanna Crypt cũng như kiểm tra Wanna Crypt trong máy tính, từ đó tìm ra biện pháp phòng tránh. Đây là loại mã độc cực kỳ nguy hiểm. Các bạn nên lựa chọn và cài đặt những phần mềm diệt virus tốt nhất để bảo vệ máy tính của mình được tốt hơn, tham khảo danh sách phần mềm diệt virus mà Taimienphi đã tổng hợp để có lựa chọn tốt nhất.
 
Top